• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Xử phạt hành chính chậm đăng ký khoản vay nước ngoài

Index

Câu hỏi từ khách hàng:

Thưa Luật sư: Công ty chúng tôi là Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động từ 2016 đến nay, năm 2021 Công ty tôi có thực hiện việc vay ngắn hạn với một công ty ở Nhật Bản với thời hạn trả nợ 01 năm. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại đã quá 01 năm Công ty chúng tôi vẫn chưa trả xong nợ. Công ty tôi và bên cho vay có ký kết phụ lục hợp đồng đồng ý gia hạn thời hạn trả nợ đến hết Quý 3 năm 2023. Tôi phải làm thủ tục gì để đăng ký và báo cáo khoản vay này. Đồng thời công ty tôi có phải chịu phạt gì không. Xin cảm ơn Quý Luật sư.

Câu trả lời từ Luật sư:

Lời đầu tiên, xin cảm ơn Quý khách hàng đã đặt câu hỏi đến chúng tôi, Luật sư chúng tôi có ý kiến tư vấn đến Quý khách hàng như sau:

Đầu tiên, kính mời Quý khách hàng xem qua bài viết>>Quy định pháp luật về khoản vay nước ngoài<< từ chúng tôi để hiểu sơ nét về quy định pháp luật về khoản vay nước ngoài.

Thứ nhất, về nghĩa vụ đăng ký khoản vay nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước:

Theo như trường hợp của Quý khách hàng thì khoản vay của Quý khách hàng là khoản vay “Ngắn hạn được gia hạn mà tổng hạn của Khoản vay là trên 01 (Một) năm”  theo quy định tại khoản 2 điều 9 Thông tư 03/2016/TT-NHNN về quản lý ngoại hối vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp.

Theo quy định thì khoản vay này là khoản vay bắt buộc phải đăng ký với Ngân hàng Nhà nước. Tại thời điểm vay thì đây là khoản vay ngắn hạn (Thời hạn dưới 01 năm) sẽ không thuộc trường hợp phải đăng ký. Tuy nhiên khi đã qua thời hạn 01 năm mà Quý khách hàng vẫn chưa hoàn tất xong thì buộc phải chuyển đổi khoản vay sang trung, dài hạn.

Thời hạn đăng ký gia hạn khoản vay ngắn hạn thành trung, dài hạn được quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 13 Thông tư 03/2016/TT-NHNN thì bên đi vay phải tiến hành đăng ký khoản vay trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận gia hạn khoản vay nước ngoài ngắn hạn thành trung, dài hạn.

Vì vậy theo như nội dung bạn cung cấp thì Công ty bạn đã vi phạm hành chính về thời hạn đăng ký khoản vay nước ngoài. Theo quy định tại điểm g Khoản 3 Điều 23 và điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì:

Điều 3. Hình thức xử phạt, mức phạt tiền, thẩm quyền phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả

3. Mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền:

b) Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân;

Điều 23. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với: thủ tục chấp nhận chuyển ngoại tệ ra nước ngoài trước đầu tư; việc đăng ký, đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài, khoản phát hành trái phiếu quốc tế; đăng ký, đăng ký thay đổi khoản cho vay ra nước ngoài, khoản thu hồi nợ bảo lãnh cho người không cư trú; đăng ký, đăng ký thay đổi giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài; đăng ký chương trình cổ phiếu thưởng phát hành ở nước ngoài; đăng ký hạn mức tự doanh; đăng ký hạn mức tự doanh tạm thời; đăng ký hạn mức nhận ủy thác; đăng ký hạn mức nhận ủy thác tạm thời và các thủ tục hành chính khác liên quan đến giao dịch vốn khác; thủ tục hành chính đối với trường hợp đầu tư gián tiếp ra nước ngoài khác;

>> Công ty bạn sẽ bị xử phạt 50.000.000 đồng cho hành vi không đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài

Thứ hai, về nghĩa vụ báo cáo khoản vay nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước:

Hàng Quý, hàng năm, bất cứ doanh nghiệp nào thực hiện hành vi vay vốn nước ngoài (vay nước ngoài ngắn hạn, trung hạn và dài hạn) đều phải báo cáo với Ngân hàng Nhà nước về tình hình thực hiện khoản vay nước ngoài theo quy định tại Chương VI về Chế độ báo cáo thống kê quy định tại Thông tư 03/2016/TT-NHNN.

Việc báo cáo hiện nay thường được thực hiện thông qua trang https://qlnh-sbv.cic.org.vn/ , Quý khách hàng cần đăng nhập vào trang web trên và đăng ký tài khoản với Ngân hàng Nhà nước. Sau khi đã được cấp tài khoản, Quý khách hàng tiến hành báo cáo tình hình sử dụng vốn vay theo mẫu có sẵn tại trang web.

Vì theo quy định, hàng quý, hàng năm, bên đi vay phải tiến hành báo cáo tình hình sử dụng khoản vay. Do trong câu hỏi của Quý khách hàng có đề cập việc chưa thực hiện báo cáo lần nào cho khoản vay này. Vì vậy, Quý khách hàng sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 47 và điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

Điều 3. Hình thức xử phạt, mức phạt tiền, thẩm quyền phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả

3. Mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền:

b) Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân;

Điều 47. Vi phạm quy định về chế độ báo cáo, quản lý và cung cấp thông tin

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không gửi đủ báo cáo hoặc báo cáo không đủ nội dung theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 44, khoản 1 Điều 45 Nghị định này.

>> Công ty bạn sẽ bị xử phạt 25.000.000 đồng cho hành vi không báo cáo tình hình sử dụng khoản vay nước ngoài

Thông qua nội dung tư vấn trên, Quý khách hàng cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài cụ thể là thủ tục “Gia hạn khoản vay ngắn hạn thành trung, dài hạn” đồng thời thực hiện thủ tục báo cáo tình hình hình sử dụng khoản vay nước ngoài tại trang web https://qlnh-sbv.cic.org.vn/ Bên cạnh đó, Quý khách hàng còn phải đóng phạt hành chính số tiền 75.000.000 VNĐ

Liên hệ Luật sư tư vấn:

  • Hotlline: 0909 865 891 – 0901 476 391
  • Hoặc gửi yêu cầu qua địa chỉ email: hello@voconsultants.vn
  • Địa chỉ văn phòng làm việc: Tầng 8, Toà nhà Callary, số 123 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x