• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Thủ tục hoàn trả tạm ứng án phí Dân sự cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Index

Câu hỏi từ khách hàng:

Chào Luật sư! Thời gian vừa qua tôi có đóng tạm ứng án phí cho 1 vụ tranh chấp dân sự tại Tòa án nhân dân, tuy nhiên trong quá trình hòa giải đã tiến đến hòa giải thành và Thẩm phán có ra quyết định đình chỉ vụ án và có nêu Cơ quan thi hành án dân sự hoàn trả lại số tiền tạm ứng án phí. Tôi không biết thủ tục để nhận lại tạm ứng án phí này như thế nào?

Trả lời từ Luật sư:

  • Căn cứ theo Luật tố tụng dân sự 2015
  • Căn cứ theo Luật thi hành án năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014
  • Căn cứ theo Thông tư 01/2016/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự ngày 01/02/2016

Điều kiện đương sự được hoàn trả số tiền tạm ứng án phí đã đồng cho Tòa án?

Trong Quyết định của Tòa án có quy định hoàn trả lại tạm ứng án phí của đương sự, lúc này Quyết định có hiệu lực của Tòa sẽ được gửi cho Cơ quan thi hành án, và Thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án trong đó có bao gồm việc trả lại tiền, tài sản cho đương sự.

Quy trình thủ tục hoàn trả án phí?

Sau khi Thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án ra Quyết định, bản án có nội dung sẽ hoàn trả án phí và Quyết định, bản án đó có hiệu lực pháp luật. Tòa án sẽ chuyển giao cho Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong vòng 30 ngày, kể từ ngày bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật theo Khoản 1 Điều 28 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Sau khi Cơ quan thi hành án nhận được bản án, quyết định trên từ Tòa án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công chấp hành viên thi hành đối với phần bản án đó trong vòng 5 ngày theo Khoản 2 Điều 36 Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Qua quy định trên của pháp luật, có thể thấy việc hoàn trả tạm ứng án phí là sự chủ động của Cơ quan nhà nước, mà đương sự không cần có đơn đề nghị thi hành án.

Cần chuẩn bị những gì để nhận lại tạm ứng án phí

Đối với cá nhân

– Đương sự trực tiếp đến nhận hoàn trả tạm ứng án phí theo thông báo của Chấp hành viên:

+ Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân của người được thi hành án.

+ Quyết định thi hành án.

– Đương sự ủy quyền cho người khác đến nhận thay, người nhận thay phải có giấy ủy quyền hợp pháp kèm theo một trong các giấy tờ sau đây:

+ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để đối chiếu (Các giấy tờ trên phải là bản chính).

+ Hồ sơ thi hành án lưu bản chụp giấy ủy quyền, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; chứng từ kế toán lưu bản chính giấy ủy quyền và bản chụp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

– Đương sự đề nghị chuyển tiền qua bưu điện hoặc chuyển khoản:

+ Trong trường hợp này, đương sự phải có đơn đề nghị chuyền tiền qua bưu điện hoặc chuyển khoản. Đơn đề nghị ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận tiền, số tài khoản (trong trường hợp chuyển khoản), được gửi tiền trực tiếp hoặc qua bưu điện

Đối với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế

Trường hợp người được thi hành án là doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế xã hội thì việc chi trả tiền thi hành án thực hiện bằng chuyển khoản.

Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự thu được tiền thi hành án nhưng chưa kịp gửi vào tài khoản tạm giữ trong thời hạn quy định mà người được thi hành án cử người đại diện hợp pháp đến nhận thì cơ quan thi hành án dân sự có thể chi trả cho họ bằng tiền mặt.

+ Văn bản chứng minh cho việc đại diện theo pháp luật hoặc giấy ủy quyền

+ Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân để đối chiếu

+ Quyết định thi hành án

Nội dung trả lời trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi cho từng trường hợp cụ thể và chúng tôi không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Võ Consultants để được giải đáp.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x