• hello@voconsultants.vn
 • (+84) 909 865 891

Có ly hôn khi chồng đang thi hành án phạt tù được không? Thủ tục như thế nào?

Index

Câu hỏi từ khách hàng: 

Xin chào Luật sư, hiện nay tôi và chồng tôi (người Việt Nam) có 2 con chung, tôi đang phải nuôi con một mình vì chồng tôi thì đang thi hành án tù. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn với chồng thì tôi phải làm như thế nào? Cần những thủ tục, giấy tờ nào?

Câu trả lời từ Luật sư: 

Chúng tôi cảm ơn Quý khách hàng đã có câu hỏi gửi đến chúng tôi, về nội dung thắc mắc của Khách hàng, chúng tôi có các thông tin như sau:

Pháp luật về hôn nhân gia đình, cũng như pháp luật tố tụng dân sự không có quy định cụ thể cho trường hợp ly hôn khi vợ hoặc chồng đang chấp hành hành án tù. Tuy nhiên theo như các quy định chung và thực tế thì Khách hàng có thể tiến hành việc ly hôn của mình như sau:

Khi ly hôn, thì sẽ giải quyết về cơ bản là 03 vấn đề: 

 • Chấm dứt mối quan hệ hôn nhân; 
 • Giải quyết việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
 • Và cuối cùng là tài sản chung (bao gồm cả nợ chung). 

Đối với vấn đề về tài sản chung, pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận không phải thông qua phán quyết của Tòa án. Việc thỏa thuận này có thể diễn ra trước, trong hoặc sau khi ly hôn (tức đã giải quyết được mối quan hệ hôn nhân và con cái), khi hai bên tự thoả thuận được thì sẽ không phải tốn chi phí án phí theo quy định pháp luật. Trường hợp các bên không tự thỏa thuận ngoài tòa án được hoặc tự nguyện yêu cầu toà án phải công nhận thỏa thuận thì Khách hàng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết trong trong cùng một vụ án với vụ án ly hôn hoặc là giải quyết sau đó thành một vụ án riêng, tuy nhiên sẽ phát sinh án phí cho việc phân chia, công nhận yêu cầu phân chia tài sản này.

Trong trường hợp Khách hàng và chồng, Luật sư không nắm được thông tin Khách hàng có tài sản chung hay không và có thoả thuận được tài sản chung hay không? Tuỳ vào tình hình thực tế, khách hàng có thể lựa chọn thỏa thuận tài sản chung không thông qua tòa án hoặc có thể giải quyết trong cùng vụ án/ yêu cầu ly hôn, hoặc giải quyết thành vụ án riêng biệt sau đó. 

Đối với việc giải quyết ly hôn sẽ có hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp hai vợ chồng đồng thuận ly hôn:

Nếu cả hai bên thống nhất được vấn đề ly hôn thì hai Khách hàng có thể tiến hành thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận ly hôn, chia tài sản khi ly hôn (nếu có) theo quy định pháp luật.

Về hồ sơ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, vì người chồng đang thi hành án phạt từ nên cần phải xin xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng đang thụ lý án.
 • Các giấy tờ gồm: Giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng, khai sinh của các con.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có)
 • Người chồng không thể đến Tòa vì vậy chị phải làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn vắng mặt, lý do người chồng của đang thi hành án và có xác nhận của giám thị trại giam.

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật.

Về toà án có thẩm quyền ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận ly hôn, chia tài sản khi ly hôn (nếu có):

Căn cứ theo điểm h, khoản 2, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Đồng thời, yêu cầu thuận tình ly hôn, thỏa thuận ly hôn, chia tài sản khi ly hôn (nếu có) giữ chị và chồng là hai công dân Việt Nam, nên thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện. Vì vậy, để thuận tiện cho chị, chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu đến Toà án nhân dân huyện nơi chị đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Sau khi xem xét, nếu phù hợp với các quy định pháp luật, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận cho hai anh/chị thuận tình ly hôn.

 • Trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn:

Trong trường hợp chồng chị không đồng ý ly hôn hoặc/và không đồng ý vấn đề chăm sóc con cái, tài sản thì chị phải thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn. Khi đó chị phải tiến hành thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn, đơn phương ly hôn với chồng chị. 

Về hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ khởi kiện đơn phương ly hôn tương tự như các hồ sơ chuẩn bị như yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trừ đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn chị phải thay bằng Đơn khởi kiện, theo đó thể hiện đầy đủ các nội dung theo ý chí của chị về đề nghị chấm dứt quan hệ hôn nhân, vấn đề con chung và tài sản chung (nếu có). Đồng thời chị phải  xin xác nhận của giám thị trại giam chồng của chị đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiền hành tống đạt giấy tờ, và làm thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết. Ngoài ra, trường hợp này chồng của chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam như trên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Tòa án sẽ giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Về toà án có thẩm quyền giải quyết:

Pháp luật không có quy định chi tiết là nếu bị đơn đang thụ lý án phạt tù thì phải nguyên đơn phải khởi kiện vụ án ở đâu. Đối với hồ sơ đơn phương ly hôn Khách hàng, Khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện ra Toà án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước chấp hành hình phạt tù để giải quyết. Các cứ vào các quy định của pháp Luật, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Nội dung trả lời trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi cho từng trường hợp cụ thể và chúng tôi không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Võ Consultants để được giải đáp.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x