• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được đứng tên sở hữu bất động sản ở Việt Nam

Index

 

Điều 5 Luật đất đai năm 2013 về quy định người sử dụng đất, theo đó người sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuế đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định gồm có “người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch”.  

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 7 Luật nhà ở 2014 đưa ra quy định về đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng bao gồm “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài”.

Như vậy, có thể thấy pháp luật hiện nay quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng được sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Quy định về Người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Quốc Tịch 2008, thì người Việt Nam định cư ở nước là “công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”

Điều kiện Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu bất động sản ở Việt Nam:   

Khoản 1, Điều 186, Luật Đất đai 2013 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.” Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam phải thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật nhà ở 2014 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam, và phải có những giấy tờ sau:

+ Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

+ Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hình thức sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Điểm đ Khoản 1 Điều 169 Luật đất đai 2013 quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở”.

Bên cạnh đó thì Khoản 2 Điều 8 Luật nhà ở 2014 cũng có quy định về hình thức sở hữu nhà ở như sau: Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật”

Như vậy, có thể chia thành hai trường hợp chi tiết:

  • Đối với Quyền sử dụng đất (Chưa có nhà ở trên đất): Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có thể sở hữu theo hình thức nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở.
  • Đối với nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể sở hựu theo hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng, nhận đổi.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI TẠI CÔNG TY LUẬT VÕ & CỘNG SỰ:

  • Luật sư tư vấn, thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhà ở;
  • Luật sư tư vấn tính hợp pháp của hồ sơ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Luật sư tư vấn, thực hiện thủ tục đất đai cho người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Việt kiều, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Luật sư tư vấn, tranh tụng giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai;
  • Luật sư tư vấn, tranh tụng giải quyết tranh chấp liên quan đến bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, tài sản trên đất.

Mọi vấn đề cụ thể, Quý khách hàng có thể liên hệ với Võ & Cộng Sự để được tư vấn chi tiết.

Luật sư tư vấn: 0909865891 – 0901476391

Hoặc gửi yêu cầu qua địa chỉ email: hello@voconsultants.vn

Địa chỉ văn phòng làm việc: Tầng 8, Tòa nhà Callary, số 123 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x