• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Nghỉ việc ngay sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Index

Câu hỏi khách hàng: Thưa Luật sư, tôi làm việc theo hợp đồng với Công ty có đóng Bảo hiểm xã hội. Tôi dự kiến nghỉ thai sản từ ngày 01/05/2022 đến hết 01/11/2022. Sau khi hết thời gian thai sản tôi dự kiến xin nghỉ việc từ ngày 01/11/2022 để chăm sóc con nhỏ. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ việc như vậy thì tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu trả lời của Luật sư:

Đại diện Võ Consultants, tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư chúng tôi, về câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

  1. Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ các điều kiện sau:

– Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm 2013.

Đối với trường hợp nghỉ thai sản như của Quý khách hàng, điều kiện đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được giải thích tại điểm c Khoản 2 Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP là “Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội.”

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp là Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn và Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết.

Tóm lại, đối chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, Quý khách hàng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật.

  1. Về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

  • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 03 Thông tư Số: 28/2015/TT-BLĐTBXH
  • Bản sao y chứng thực thực hoặc bản sao có đi kèm bản chính để đối chiếu hợp đồng lao động, hợp đồng học việc hết thời hạn/ quyết định thôi việc/ quyết định sa thải/ quyết định buộc thôi việc/ Thông báo, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc/ Xác nhận chấm dứt hợp đồng theo mùa vụ, theo công việc nhất định;
  • Sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư tại Võ Consultants liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Võ & Cộng Sự để được tư vấn chi tiết.

Số điện thoại tư vấn: 0909 865 891 – 0901 476 391

Hoạc gửi yêu cầu qua địa chỉ email: hello@voconsultants.vn

Website: https://voconsultants.vn

Địa chỉ văn phòng làm việc: Tầng 8, Toà nhà Callary, số 123 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x