• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Cho thuê phòng trọ/ nhà ở thì có cần phải thành lập công ty?

Index

Câu hỏi từ khách hàng:

Xin chào Luật sư, gia đình tôi trước đây có xây dựng 1 căn nhà lớn với nhiều phòng để tất cả các con sống cùng vợ chồng tôi. Tuy nhiên hiện nay tất cả đều có nhà riêng nên căn nhà chỉ còn vợ chồng tôi sinh sống. Vì vậy vợ chồng tôi có cho thuê những phòng trống này để có nguồn thu nhập mỗi tháng. Ngoài ra vợ chồng tôi cũng có dư một căn nhà khác không có người ở nên cũng cho thuê, như vậy thì gia đình tôi có phải thành lập công ty hay không?

Câu trả lời từ Luật sư:

Tại khoản 1, Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi. Như vậy, Khách hàng cho thuê phòng và nhà thì được xem là đang thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản.

Hoạt động kinh doanh bất động sản là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Một trong những điều kiện theo Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 là “phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã”. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, cá nhân có quy mô nhỏ, không thực hiện kinh doanh bất động sản thường xuyên có thể hoạt động kinh doanh bất động sản thì Khoản 2, Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định cho phép “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể theo quy định tại mới nhất tại Nghị định 02/2022/ ND-CP có hiệu lực từ ngày 01/03/2022 hướng dẫn chi tiết Khoản 2, Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì 06 trường hợp kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên sau không phải đăng ký thành lập doanh nghiệp:

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật.

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp của Khách hàng, trường hợp Khách hàng chỉ là kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ, không thương xuyên thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên quý khách hàng cần lưu ý, phải kê khai, nộp thuế theo đúng quy định pháp luật, cũng như tuân thủ các quy định pháp luật khác để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Nội dung trả lời trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi cho từng trường hợp cụ thể và chúng tôi không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Võ Consultants để được giải đáp.

Trân trọng./.

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x