• hello@voconsultants.vn
  • (+84) 909 865 891

Bị nhiễm Covid-19 trong bối cảnh hiện nay được hưởng chế độ nào? Có cần khai báo không?

Index

Câu hỏi:

Trong trường hợp bị Covid-19 thì được hưởng các chế độ nào? Và nếu tôi không tiến hành khai báo với y tế tại địa phương thì có được xem xét hưởng hay không?

Trả lời của Luật sư:

      I. Các chế độ bạn được hưởng khi bị nhiễm covid-19:

Xét trong điều kiện bạn là người lao động có đóng bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, khi bạn ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau và chế dộ dưỡng sức. Chế độ này thì cũng được áp dụng để chi trả cho Người lao động bị nhiễm Covid-19.

Cụ thể bạn được hưởng như sau:

  1. Chế độ ốm đau:

–     Thời gian được hưởng:

+ Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

+ Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

–     Mức hưởng: 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc cho thời gian phải nghỉ ốm đau.

–     Hồ sơ được hưởng:

+ Trường hợp điều trị nội trú (nằm viện): Bản sao Giấy ra viện;

+ Trường hợp F0 điều trị tại ngoại (tại nhà): Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị.

–     Quy trình:

Bạn sẽ nộp hồ sơ này cho Công ty trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để Công ty hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Lưu ý, mỗi lần khám bệnh, bạn được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa 30 ngày. Trong trường hợp khách hàng là F0 cần điều trị trên 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết hạn nghỉ trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, bạn phải phải tiến hành đề nghị người hành nghề xem xét và quyết định.

–     Thời gian giải quyết: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho bạn.

  1. Chế độ dưỡng sức:

Sau thời gian điều trị Covid-19, trong vòng 30 ngày tính từ ngày bắt đầu đi làm lại mà sức khoẻ của bạn vẫn chưa hồi phục, cần phải nghỉ ngơi thì bạn được quyền nghỉ ngơi và hưởng chế độ dưỡng sức:

–     Thời gian tối đa được hưởng: 5 ngày (do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định)

–     Mức hưởng: 30% mức lương cơ sở/ngày, tức 447.000 đồng/ngày.

Lưu ý là chế độ dưỡng sức chỉ được áp dụng khi khách hàng đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm.

     II.Không tiến hành khai báo tại địa phương có được xem xét hưởng hay không?

Như đã nêu trên, hiện nay quy định về hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau phải có bản sao Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị. Trong trường hợp bạn điều trị ở nhà, nhưng lại không khai báo thì không thể có được giấy xác nhận như trên. Và dẫn đến không có đủ hồ sơ để đề nghị hưởng chế độ ốm đau, sau đó là dưỡng sức, từ đó bạn sẽ không được hưởng các chế độ này.

Vì vậy, khi bạn không tiến hành khai báo sẽ không được hưởng các chế độ BHXH theo Luật quy định mà bên cạnh đó còn bị phạt tiền. Chỉ khi bạn khai báo đầy đủ, trung thực, cơ quan chức năng mới có những biện pháp phòng chống lây lan nhằm bảo vệ cho những người trong khu vực.

Có thể trong tình hình hiện nay, các ca mắc mới diễn ra quá thường xuyên cũng như nhiều nơi đã và đang tiến hành sống chung với dịch bệnh làm cho chúng ta có những lầm tưởng Covid-19 chỉ là bệnh cảm cúm thông thường, đã tiêm ngừa Vacxin đầy đủ nên bị rồi sẽ hết. Tuy nhiên trường hợp này chỉ đúng đối với những người có sức đề kháng tốt, không bao gồm những người có nguy cơ cao như: người già, người có bệnh nền nặng,… Khai báo y tế giúp cho ngành y tại địa phương nắm bắt được tình hình diễn biến của dịch bệnh, từ đó có những biện pháp hướng dẫn cách ly kịp thời ra những đối tượng có nguy cơ cao.

Theo quy định pháp luật, nếu không tiến hành khai báo y tế với những dịch bệnh lây nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền. Theo điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;…

Đồng thời theo Quyết định số 219/QĐ-BYT của Bộ y tế ban hành ngày 29/01/2020 đã quy định thì Covid-19 được liệt kê là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Qua quy định trên có thể thấy, không khai báo y tế tại địa phương không những không được hưởng các chế độ của BHXH mà còn có nguy cơ bị phạt tiền từ 10.000.000 đền 20.000.000 đồng. Có thể đa số người dân đều đã được tiêm Vacxin ngừa Covid-19, tuy nhiên các bạn vẫn nên nhớ đây vẫn là dịch bệnh đã lấy đi hơn 6.000.000 sinh mạng trên toàn Thế giới. Vì vậy đừng chủ quan mà hãy thực hiện những yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật bạn nhé.

Nội dung trả lời trên đây chỉ mang tính chất thông tin, không phải là ý kiến tư vấn của Luật sư chúng tôi cho từng trường hợp cụ thể và chúng tôi không chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp. Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Võ Consultants để được giải đáp.

Trân trọng./

Author

Author

Lawyer Vo Thi Man

Scan the QR code to connect with us

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x